Sản xuất cây năng lượng trên đất bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam (BIOFUEL)

Thời gian thực hiện: 11/2011 – 12/2012
Tổ chức tài trợ:
 Chương trình hỗ trợ cơ sở vật chất Việt Nam, Bộ ngoại giao Hà Lan
Chủ dự án:
 Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp (CARES)

Khai thác than gây ô nhiễm, suy thoái đất ở Quảng Ninh

1. Mục tiêu dự án
Các mục tiêu của dự án bao gồm: (i) chuyển giao bí quyết về hệ thống canh tác cây năng lượng trên đất ô nhiễm cho Việt Nam, (ii) xây dựng năng lực nghiên cứu và giáo dục có liên quan, (iii) tạo cơ hội kinh doanh ở cấp địa phương và (iv) theo đuổi sự tham gia có hiệu quả về mặt chính trị – xã hội và cấu trúc của các hoạt động này.

2. Các hoạt động và kết quả
Các cụm hoạt động dự án và các kết quả dự án liên quan (được gạch chân) để đạt được các mục tiêu dự án này là:

• Xây dựng một điểm trình diễn cây trồng năng lượng tại vị trí khai thác than trước đây ở tỉnh Quảng Ninh; Xây dựng các đơn vị chế biến cây trồng đơn giản tại chỗ cho các hệ thống cây trồng năng lượng đã được chứng minh; Địa điểm trình diễn được thiết kế theo cách phù hợp cho các nghiên cứu khoa học trong tương lai về cây năng lượng.
  • Để chứng minh cho các bên liên quan tại địa phương/ khu vực (thông qua các khóa học được thiết kế riêng, hội thảo cho các nhóm bên liên quan khác nhau) tính khả thi về mặt kỹ thuật và tính bền vững về kinh tế/ môi trường của việc canh tác năng lượng trên đất bị ô nhiễm/ suy thoái.
  • Đánh giá và chuẩn bị báo cáo về tiềm năng thị trường và cơ sở hạ tầng liên quan cho các nhà hoạch định chính sách ở tỉnh Quảng Ninh; Xây dựng hướng dẫn về trồng và chế biến cây năng lượng được sử dụng bởi các hiệp hội nông dân và hợp tác xã và các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Xây dựng các tài liệu hướng dẫn để các nhà hoạch định chính sách/ chính quyền (địa phương và khu vực) sử dụng.
  • Nâng cao năng lực ở Việt Nam (“Đơn vị nghiên cứu cây trồng năng lượng” tại CARES ở Hà Nội và “Trung tâm đào tạo cây trồng năng lượng” ở tỉnh Quảng Ninh tham gia với Sở Khuyến nông) để tạo điều kiện trao đổi kiến thức và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và cung cấp thông tin cho các bên liên quan và các nhà hoạch định chính sách địa phương, tương ứng.

Tham vọng của các đối tác dự án là tạo điều kiện (thông qua các thỏa thuận hợp tác liên quan) để tiếp tục chuyển giao kiến thức sau khi kết thúc dự án, đặc biệt liên quan đến các cụm hoạt động dự án 1 & 4. Liên danh dự án được thành lập bởi hai đối tác lớn tại Việt Nam và Hà Lan, cũng như bởi hai đối tác nhỏ (một ở Hà Lan và một ở Trung Quốc).

3. Dự kiến chương trình dự án
Nếu dự án được kết thúc thành công, bao gồm cả việc sắp xếp để tiếp tục sau dự án cho các cụm hoạt động 1 & 4 của dự án, thì dự án sẽ có tác động sau:

• Trao đổi liên tục và chính thức các bí quyết về vấn đề cắt giảm năng lượng giữa một bên là Việt Nam với Hà Lan và Trung Quốc. Các dự án hợp tác nghiên cứu sau khi kết thúc dự án này.
  • Tạo việc làm (cho các hợp tác xã nông dân và cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chế biến thực vật) và sản xuất năng lượng tại chỗ ở một khu vực Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của hoạt động khai thác than. Cả hai đều góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo trong khu vực và hỗ trợ MDG’s.
  • Reduction of the negative impacts of polluted and degraded land (transport of pollutants to adjacent environmental compartments in combination with wind & water erosion) and therefore increase the agricultural potential of the region.
  • Tác động tích cực đến chất lượng đất môi trường và đa dạng sinh học đất cũng như giảm lượng khí thải nhà kính do tác động phụ của việc tái tạo thảm thực vật trên những vùng đất bị thoái hóa nghiêm trọng.

4. Báo cáo dự án