Bài báo

Ứng dụng công nghệ GIS và Viễn thám trong quy hoạch sử dụng đất rừng tại thượng nguồn Sông Cả, Nghệ An
Trong những năm gần đây độ che phủ rừng tăng tuy nhiên chất lượng rừng ở Nghệ An nói chung và lưu vực thượng nguồn sông Cả nói riêng đều giảm sút do ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế xã hội và áp lực gia tăng dân số. Công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý đã được ứng dụng để nghiên cứu sự thay đổi sử dụng đất rừng và đề xuất phương hướng sử dụng đất rừng hợp lý tại vùng lưu vực thượng nguồn sông Cả.
Phát triển bền vững ngành Cao su Việt Nam trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế
Cây cao su thiên nhiên (Hevea brasiliensis) có nguồn gốc từ Brasil là cây có giá trị kinh tế lớn nhất trong chi Hevea. Chất nhựa của cây (nhựa mủ-latex) là nguồn chủ lực trong sản xuất cao su tự nhiên. Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ cho đến khi khi đạt độ tuổi 26-30 năm. Ngoài ra, gỗ cao su được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ có giá trị cao, được coi là loại gỗ “thân thiện môi trường”, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây cao su đã kết thúc chu trình sản sinh nhựa mủ….
Phát triển bền vững ngành cao su Việt nam trong hội nhập kinh tế quốc tế.(2)
Trong những năm gần đây, cây cao su đang trở thành một cây trồng thế mạnh và thu hút được nhiều người trồng bởi giá trị kinh tế to lớn. Nông dân ở các tỉnh trồng nhiều cao su như Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Quảng Trị, Đăk Lăk,… cũng giàu lên nhờ cây cao su. Sản lượng cao su thiên nhiên của Việt Nam trong mấy năm qua tăng khá mạnh, từ chỉ có 220 ngàn tấn năm 1996 lên 550 ngàn tấn năm 2007. Vị thế của ngành cao su Việt Nam trên thế giới ngày càng được khẳng định. Chúng ta đang đứng ở vị trí thứ tư trên thế giới về xuất khẩu mặt hàng này
Các nhân tố ảnh hưởng đến người dân trong việc ra quyết định 
Mô hình nông lâm kết hợp được đánh giá là mô hình mang lại lợi ích không chỉ về mặt kinh tế mà còn bền vững môi trường.
Trong những năm qua, nhiều dự án về phát triển nông lâm nghiệp được thực hiện tại xã Cao Sơn đã và đang góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân. Xóm Sèo là một trong những xóm có nhiều hộ áp dụng mô hình nông lâm kết hợp. (Dự án 747 hỗ trợ trồng cây ăn quả, dự án 327 hỗ trợ trồng luồng, dự án PAM hỗ trợ trồng luồng, keo, bạch đàn)
Cần thiết trả lời câu hỏi tại sao người dân lại áp dụng mô hình nông lâm kết hợp? Nhân tố nào ảnh hưởng đến quyết định áp dụng mô hình?