• Bài báo, Xuất bản
  • / A novel hybrid quantum-PSO and credal decision tree ensemble for tropical cyclone induced flash flood susceptibility mapping with geospatial data

Phát triển nông lâm kết hợp – giải pháp cải thiện hiệu quả sản xuất nông-lâm nghiệp trong điều kiện suy thoái tài nguyên ở Tây Nguyên

Tác giả: Phạm Văn Hội, Quyền Thị Lan Phương
Xuất bản bởi: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
Năm xuất bản: 2020
Thể loại: Vietnamese paper

Tóm tắt
Nghiên cứu này đánh giá thực trạng suy thoái tài nguyên và hình thức sản xuất nông-lâm nghiệp, từ đó tìm ra giải pháp cải thiện hiệu quả sản xuất nông-lâm nghiệp ở Tây Nguyên, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM). Phương pháp nghiên cứu bao gồm: thu thập số liệu thứ cấp, sơ cấp; xử lý số liệu thu thập được bằng Excel và phân tích ANOVA; phân tích đánh giá tình hình suy thoái tài nguyên, cách thức sản xuất nông-lâm nghiệp, vai trò của hệ thống nông lâm kết hợp (NLKH) và sự phù hợp với Tây Nguyên hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tình hình suy thoái tài nguyên ở Tây Nguyên gần đây đang ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông-lâm nghiệp, bao gồm: suy thoái đất, suy thoái nước và suy thoái đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, tình trạng độc canh và sản xuất nông nghiệp trên đất rừng đang làm cho hệ thống sản xuất ở Tây Nguyên đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong điều kiện suy thoái tài nguyên hiện nay. Những năm gần đây, các hộ gia đình ở Tây Nguyên đang có những chuyển dịch tích cực trong cơ cấu các nguồn thu nhập, tuy nhiên những chuyển dịch này còn chưa rõ nét, do đó cần phải cấu trúc lại hệ thống sản xuất nông-lâm nghiệp. Để cải thiện hiệu quả sản xuất, đồng thời duy trì và bảo vệ tài nguyên, giải pháp thúc đẩy phát triển NLKH được đưa ra. Thông qua khảo sát và phân tích hiệu quả của một số mô hình NLKH, nghiên cứu đã nhận ra những ưu việt của các mô hình này trong việc cải thiện thu nhập, tăng hiệu quả sản xuất, giảm rủi do cho người dân và cải tạo môi trường sinh thái. Từ đó, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp đẩy mạnh phát triển NLKH ở Tây Nguyên, bảo gồm: tăng cường năng lực cho người dân; tiếp cận vốn vay; bảo hiểm nông nghiệp; và kiểm soát thị trường đầu vào.

One thought on “A novel hybrid quantum-PSO and credal decision tree ensemble for tropical cyclone induced flash flood susceptibility mapping with geospatial data

1. Eat like a bear diet says:

Excellent goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you are just too wonderful. I actually like what you have acquired here, certainly like what you are saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep it smart. I cant wait to read far more from you. This is actually a terrific site.