Lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu trong đào tạo ngành nông nghiệp

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Biến đổi khí hậu sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới. Nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng gây ngập lụt, gây nhiễm mặn nguồn nước, ảnh hưởng đến nông nghiệp, gây rủi ro lớn đối với công nghiệp và các hệ thống kinh tế – xã hội trong tương lai. Vấn đề biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như năng lượng, nước, lương thực, xã hội, việc làm, ngoại giao, văn hóa, kinh tế, thương mại.

Ở Việt Nam, trong vòng 50 năm qua nhiệt độ trung bình đã tăng khoảng 0,5 – 0,7oC, mực nước biển đã dâng khoảng 20cm. Hiện tượng El Nino, La Nina ngày càng tác động mạnh mẽ. Biến đổi khí hậu thực sự đã làm cho những thiên tai, đặc biệt là bão, lũ và hạn hán ngày càng khốc liệt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và gây hậu quả nghiêm trọng cho nền nông nghiệp nước ta.

Biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp: Thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là một phần đáng kể ở vùng đất thấp đồng bằng ven biển, đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long bị ngập mặn do nước biển dâng; tác động lớn đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng; thời gian thích nghi của cây trồng nhiệt đới mở rộng và của cây trồng á nhiệt đới thu hẹp lại; ảnh hưởng đến sinh sản, sinh trưởng, tăng khả năng sinh bệnh, truyền dịch của gia súc, gia cầm.

Nhận thấy tầm quan trọng của biến đổi khí hậu đang ngày càng đe dọa toàn cầu, tổ chức Hợp tác Giáo dục Đại học quốc tế của Hà Lan (NUFFIC) đã tài trợ dự án “Hỗ trợ lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào chương trình đào tạo tại ba trường đại học ngành Nông nghiệp Việt Nam – ACCCU” được thực hiện từ năm 2012 – năm 2016 với tổng ngân sách là 2.1 triệu EURO. Hà Lan luôn sát cánh bên Việt Nam trong việc xây dựng các chương trình đào tạo nông nghiệp đáp ứng và có trách nhiệm với thế giới luôn biến đổi này.

Ngày 24-26/8/2016 vừa qua, Dự án  ã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án tại Hà Nội. Tham dự có các Giáo sư đến từ Wageningen University – Hà Lan, Maastricht School of Management – Hà Lan, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan, Đại học Nông nghiệp Huế, Đại học Hồng Đức – Thanh Hóa, GS. TS Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam vinh dự tham dự hội nghị này.

Có 3 trường đại học ngành nông nghiệp, 8 dự án ươm mầm doanh nghiệp, 27 công trình nghiên cứu, 54 khóa đào tạo dành cho cán bộ giảng dạy và hơn 22,000 học sinh được tham dự các chương trình học đã được đổi mới về biến đổi khí hậu trong đào tạo nông nghiệp tại Việt Nam. Đó chính là kết quả của dự án “Hỗ trợ lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào chương trình đào tạo tại ba trường đại học ngành Nông nghiệp Việt Nam – ACCCU”.NYB_0090 (3)

Tài liệu trình bày trong Hội nghị có thể tham khảo như sau:

Tài liệu ngày 24/8/2016 – Hội thảo tương tác về triển khai Chương trình đào tạo lấy người học làm trung tâm

Tài liệu ngày 25/8/2016 – Hội nghị về Chương trình Niche Việt Nam và các chuyên đề

Tài liệu ngày 26/8/2016 – Hội thảo Chuyển giao công nghệ/Ươm mầm thương mại/Khởi tạo giá trị cho các trường Đại học